ศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี พนักงานการตลาดบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง โพสข้อความอันเป็นเท็จในลักษณะหมิ่นเบื้องสูง ทำให้หุ้นตกอย่างมากในวันเดียว

ศาลพิพากษาจำคุก 4 ปี พนักงานการตลาดบริษัทหลักทรัพย์แห่งหนึ่ง โพสต์ข้อความอันเป็นเท็จในลักษณะหมิ่นเบื้องสูง ทำให้หุ้นตกอย่างมากในวันเดียว

ศาลอาญา อ่านคำพิพากษาในคดีที่พนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 10 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายคธา ปาจริยพงษ์ อายุ 35 ปี พนักงานการตลาดของบริษัทหลักทรัพย์ แห่งหนึ่ง ในความผิดนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อความมั่นคงของประเทศฯ จากกรณีเมื่อวันที่ 22 เมษายน และวันที่ 14-15 ตุลาคม พ.ศ.2552 จำเลยใช้นามว่า wet Dream โพสต์ข้อความหมิ่นประมาทสถาบันเบื้องสูง ลงเว็บไซต์เกี่ยวกับข่าวลือร้ายแรง จนทำให้ตลาดหลักทรัพย์ไทยมีมูลค่าซื้อขายลดลงอย่างมากภายในวันเดียว

ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จากพยานหลักฐานและคำเบิกความของพยานโจทต์ สอดคล้องกันเห็นว่า จำเลยเป็นผู้โพสต์ข้อความจริง และการกระทำของจำเลย เป็นการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จและก่อให้เกิดความเสียหายต่อพระมหากษัตริย์และความมั่นคงของประเทศ จำเลยมีความผิดตาม พรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 การกระทำของจำเลยเป็นความผิดหลายกรรมให้เรียงกระทงลงโทษ จำคุกกระทงละ 3 ปี รวม 2 กระทง รวม 6 ปี แต่จำเลยให้การรับสารภาพในชั้นสอบสวน ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก 4 ปี


ที่มา: สำนักข่าว กรมประชาสัมพันธ์, 25 ธันวาคม 2555